Những bài văn mẫu hay lớp 4

Tả con chim sâu mà em có dịp quan sát

Tả con chim sâu mà em có dịp quan sát

Bài làm

Thế giới loài chim vô cùng phong phú và đa dạng về chủng loại, nơi sinh sống, thói quen, tập tính,… Thế nhưng mỗi khi nhắc đến vương quốc của chim, em liền nghĩ ngay đến một giống chim rất thân thuộc, cũng là con vật mà em yêu thích nhất. Đó là loài chim sâu.

Chim sâu không xa lạ gì với tất cả mọi người nhỉ? Thân hình nhỏ nhắn chỉ bằng nắm tay em bé nhưng nhanh nhẹn đến lạ! Cứ thoăn thoắt từ cành này sang cành khác vạch lá tìm sâu để diệt trừ giúp con người. Bụp một phát, cái mỏ nhỏ xíu màu nâu thẫm đã tóm gọn mục tiêu. Dường như thích thú, chú lại ưỡn bụng có chùm lông trắng như đeo chiếc khăn ăn lên đầy ngạo nghễ. Có lẽ vì thế mà chúng được con người yêu quý tặng cho cái tên gần gũi là chim sâu.

Loading...

Khoác lên mình chiếc áo màu xanh lá hòa lẫn màu tro, dưới ánh nắng mơn man dịu nhẹ, chú chim sâu óng ánh mềm mại như cục bông gòn, nhìn chỉ muốn ôm trọn trong lòng bàn tay. Đừng thấy cổ chú ngắn mà coi thường nhé, cái cổ tủn ngủn ấy chống đỡ cả cái đầu nhạy bén để chú ngó nghiêng từng kẽ lá chứ chẳng chơi. Đôi mắt trong veo nhỏ như hạt đậu tương nhưng lại như có thể thấy cả thế giới rộng lớn xung quanh. Chim sâu có thân mình tròn tròn mũm mĩm mới đáng yêu làm sao! Ấy vậy mà đôi chân lại mảnh khảnh đến tội, dù chú đã bám rất chắc vào cành cây mà sao em vẫn sợ chú ngã vì phải chống đỡ cả thân thể. Món ăn chính của chim sâu là những con sâu phá phách và một số loài bọ nhỏ.

Cứ mỗi sáng mai, em lại bị tiếng hót ríu rít của bầy chim sâu đánh thức. Như một thói quen, em ngay lập tức chạy ra vườn rau nhỏ sau nhà say mê ngắm nghía từng đốm lông xanh nhỏ ẩn nấp sau các luống rau đang ra sức lấp đầy cái bụng bằng món sâu béo bở. Chính nhờ có bạn lao công này, không chỉ mẹ em mà nhiều gia đình khác đều thấy hài lòng vì đám sâu đáng ghét bị tiêu diệt sạch sẽ.

Em rất thích chim sâu, vừa vì thân hình nhỏ nhắn dễ thương muốn cưng nựng, vừa vì những lợi ích mà chúng mang lại cho con người. Vì vậy, nhất định em sẽ ngăn cản một số người muốn bẫy chim sâu để làm món chim nướng. Chim sâu là bạn của mỗi nhà, trong lòng em luôn muốn cảm ơn các bạn ấy thật nhiều!

Xem thêm:  Tả Con Lợn Nhà Em Nuôi