Những bài văn mẫu hay lớp 5

Tả một buổi lao động ở trường em

Tả một buổi lao động ở trường em

Bài làm

Trường học của em là một trường học ở huyện, diện tích tương đối nhỏ, chỉ gồm ba dãy nhà và ba mươi lớp học, học sinh chúng em cũng đa số là con em nông dân, sống ở các nông thôn nên so về điều kiện vật chất, chúng em không được như các bạn sống ở thành phố, học ở những trường lớn. Trường em vì tương đối nhỏ cũng như muốn phát huy tinh thần tự giác, tích cực trong hoạt động lao động vệ sinh nên thầy giáo hiệu trưởng đã quyết định phân công cho các lớp học chúng em, từ lớp sáu cho đến lớp chín luân phiên nhau làm công tác lao động vệ sinh trường , lớp học. Hôm nay là thứ hai đầu tuần, đến lượt lớp em làm vệ sinh trường, vì vậy em và các bạn trong lớp đều đến trường sớm hơn mọi khi.

Như thường lệ, lớp em đến phiên lao động vệ sinh trường. Vì hôm nay là ngày trường em tiến hành chào cờ nên mọi hoạt động vệ sinh của chúng em càng trở nên nghiêm túc hơn mọi khi. Những ngày thường, lớp em lúc nào cũng có một đến hai bạn đi học muộn, có khi cô giáo lên lớp rồi thì các bạn mới đến lớp. Tuy nhiên, hôm nay khác hẳn, cả lớp chúng em đều đến rất đúng giờ. Vì bảy giờ kém mười lăm, các thầy cô sẽ làm lễ chào cờ nên chúng em phải dọn vệ sinh xong trước sáu giờ ba mươi. Cũng khá quen với công việc lao động vệ sinh sân trường rồi nên các bạn ai cũng có ý thức lao động, không cần ai nhắc nhở và cũng không ai ỷ lại vào tập thể.

Lớp em phân công lao động theo bốn nhóm trên lớp, theo đó thì các bạn sẽ phân chia nhau mỗi người làm một công việc, mỗi nhóm làm một góc của sân trường, như thế sẽ nhanh và hiệu quả hơn so với tất cả cùng làm một công việc. Theo như sự phân công thì nhóm em, tức nhóm một sẽ quét phía cổng trường, nhà để xe của các bạn. Ở cổng trường có hai cây cổ thụ rất lớn nên bên dưới đường đi và bồn hoa có rất nhiều lá khô, chúng em không chỉ quét sạch chỗ đường đi mà còn cử hai bạn lên quét lá ở bồn cây. Việc quét lá ở bồn cây phải rất cẩn thận vì trên đó còn có những dây hoa mười giờ. Mà loại hoa ấy rất dễ nát nên các bạn phải quét nhẹ nhàng, đôi  khi dùng tay để nhặt.

Loading...

Nhóm hai và nhóm ba được phân công quét ở sân trường, đây cũng là khu vực rộng nhất và quan trọng nhất. Bởi chỉ một lát nữa thôi thì ở đây sẽ diễn ra lễ chào cờ, tất cả thầy cô và các anh chị học sinh sẽ tập trung ra đây, nên không thể làm vệ sinh qua loa, đại khái được. Chúng em không chỉ quét sạch rác, lá ở sân trường mà còn dọn rất sạch sẽ rác ở các cống thoát nước, bên dưới những bồn hoa, nơi đây tập trung rất nhiều lá nhưng cũng rất dễ quét dọn. Cô giáo chủ nhiệm luôn hướng dẫn cách quét lá ở cống và đặc biệt dặn chúng em phải làm cho sạch nơi đây, vì khi trời mưa, nước ở sân trường sẽ qua cống thoát nước này để chảy ra ao hồ. Vì vậy mà cống tắc thì nước sẽ bị ứ đọng, dềnh lên trên sân trường.

Nhóm bốn chỉ làm nhiệm vụ gom toàn bộ số rác mà các nhóm đã quét đổ ra chỗ tập trung rác mà nhà trường đã quy định. Theo đó thì các bạn thu gom rác sẽ phải phân loại rác và đổ ở những nơi quy định cho từng loại rác. Nếu là lá khô thì cần gom lại thành một đống sau trường để các bác bảo vệ đốt, còn nếu rác là ni lông, vỏ của các đồ ăn thì cần để gọn vào một đống khác, khi đầy sẽ có những cô nhân viên vệ sinh đến và mang đi. Theo quy định thì nhóm nào làm xong trước thì sẽ được nghỉ trước, các bạn có thể rửa chân tay, cất dọn dụng cụ lao động và vào lớp chuẩn bị cho giờ chào cờ. Nhưng lớp em cũng vô cùng đoàn kết, nếu một trong bốn nhóm xong nhiệm vụ của mình thì sẽ sang các nhóm khác để hỗ trợ, giúp đỡ. Cũng vì sự đoàn kết trong lao động ấy mà chúng em luôn hoàn thành nhiệm vụ trước mục tiêu trước đấy đã đề ra.

Sau khi lớp em đã lao động vệ sinh xong, sân trường đã trở nên sạch bóng, không có một chiếc lá hay mảnh giấy nào còn xót lại. Cổng trường cũng sạch bóng, những hàng gạch đỏ dường như cũng rực rỡ hơn vì không còn những chiếc lá rụng hay những lớp bụi bẩn bao phủ nữa, nhà xe cũng được chúng em dọn sạch sẽ, cống nước cũng không còn rác bẩn, vì vậy dù có mưa to thì nước mưa vẫn sẽ thoát được một cách dễ dàng mà không lo ngập úng nước nữa. Khung cảnh sân trường trở nên sạch sẽ, gọn gang hơn.Không những thế mà mọi thứ còn trở nên tươi mới, rực rỡ hơn.

Buổi chào cờ đã diễn ra trong khung cảnh sạch sẽ ấy. Buổi chào cờ hôm đó không chỉ được thầy phụ trách tuyên dương về thành tích trong học tập mà ngay cả xếp loại trong lao động lớp em cũng đứng nhất, là một lớp lao động xuất sắc. Lớp em ai cũng rất vui vẻ và tự hào, các anh chị lớp trên thì nhìn chúng em với ánh mắt đầy tán thưởng và ngưỡng mộ.